NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ TIẾNG ANH

NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ TIẾNG ANH
 
123
1. Tiếng Anh là ngôn ngữ của bầu trời
Bạn có thể biết tiếng Anh được sử dụng ở 67 đất nước, nhưng chắc hẳn chưa biết việc nó còn là ngôn ngữ của bầu trời nữa nhỉ? Thật vậy, tất cả phi công, cho dù họ đến từ đâu, đều nói tiếng Anh – đó cũng chính là một trong những cách tiếng Anh nâng cao khả năng có việc làm, và còn đúng với cả ngàng du lịch và các công ti đa quốc gia nữa đó.
2. Bạn hay tớ?
Chúng ta dùng 2 từ “you” và “me” thường xuyên, nhưng đố bạn biết từ nào được sử dụng nhiều nhất? Thật bất ngờ là “bạn” chỉ đứng vị trí 18 thôi, trong khi “tớ” còn xa lắc ở tận thứ hạng 50 trong số những từ ngữ tiếng Anh thông dụng nhất. Vậy ngôi vị quán quân thuộc về ai? Chính xác là “the” nhé!
3. Một trong hàng tỉ!
Nếu bạn thử việc dãy số theo thứ tự bằng chữ (ví dụ: one, two, three, four…), phải đến ‘one billion’ (1 tỉ) thì ta mới phải dùng đến chữ cái ‘b’ đó!
4. Không lập lại
‘Subdermatoglyphic’ là từ dài nhất trong tiếng Anh mà không lặp lại bất kì chữ cái nào. Nó gồm tận 17 chữ, và là tên y học của lớp da dưới đầu ngón tay. Dễ hơn 1 tẹo thì ta có từ ‘uncopyrightable’ gồm 15 chữ cái khác nhau với nghĩa không thể sao chép.
5. Shakespeare là kiến trúc sư ngôn ngữ Anh
Nhà soạn kịch huyền thoại ấy là tác giả của vô số từ vựng mà ngày nay chúng ta nói và viết. Điển hình nhất có từ ‘fashionable’ (sành điệu), ‘advertising (quảng cáo), ‘laughable’ (nực cười) và cụm từ ‘fight fire with fire’ có nghĩa là ‘lấy độc trị độc’.
6. Thành viên mới của đại gia đình từ điển
Cứ hai tiếng lại có một từ mới được thêm vào từ điển. Từ mới nhất và lạ nhất là ‘nerdjacking’ (soi mói tiểu tiết), ‘undorse’ (thay đổi chính sách ngược lại) và ‘Mx’ (cách viết dành cho giới tính thứ 3 thay vì dùng Mr hay Ms)
7. Cùng từ, khác nghĩa
‘Twerk’ hẳn là khá phổ biến với giới trẻ bây giờ với nghĩa điệu nhảy nóng bỏng. Tuy nhiên, vào thế kỉ 16, ‘Twirk’ (đánh vần với ‘i’ thay vì ‘e’) có nghĩa là ‘bện râu’.
8. Nguồn gốc của tiếng Anh
Tiếng Anh xuất phát từ tiếng Anh cổ, có dấu tích lịch sử từ thế kỉ thứ 5. Bộ dấu chấm câu bắt đầu xuất hiện từ thế kỉ 15. Từ cổ nhất trong tiếng Anh mà vẫn được sử dụng đến ngày nay là ‘town’ (thị trấn).
9. Thời điểm rời đi
‘Go’ (đi thôi) là câu nói chuẩn ngữ pháp ngắn nhất trong tiếng Anh.
10. Kẻ thù của nhà thơ
Trong tiếng Anh, không có bất kì từ nào có thể gieo vần hoàn hảo với các từ ‘month’, ‘orange’, ‘silver’ or ‘purple’.
11. ‘Aegilops’ là gì?!
Từ vựng dài nhất và các chữ cái được sắp xếp theo trật tự abc là ‘aegilops’ – tên một loài thực vật.

z6